Tin tức VAN PHUC GROUP

    Tin tức     Tin dự án

Thị trường bất động sản có những ‘chồi xanh’ phục hồi

25/08/2023

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ngưng thi hành một số quy định cấm cho vay tại thông tư 06, giúp cho thị trường bất động sản gỡ rào cản về tín dụng. Các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản đang bắt đầu có những “chồi xanh” phục hồi.

Tin vui đối với lĩnh vực bất động sản

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 24-8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước ngưng hiệu lực thi hành thông tư 06 là tin vui đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. 

Điều này sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận tín dụng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân, trong đó có tín dụng cho bất động sản.

Theo các doanh nghiệp bất động sản, việc hoãn thi hành một số quy định cấm cho vay tại thông tư 06 sẽ giúp tháo gỡ các rào cản đối với các doanh nghiệp lẫn người dân có nhu cầu vay để phát triển dự án, mua các sản phẩm bất động sản. 

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng vừa công bố hạ lãi suất, giúp khơi thông tín dụng cho thị trường.

Trong khi đó, đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Marc Townsend - cố vấn cấp cao Arcadia Consulting Vietnam - cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang xuất hiện những "chồi xanh" của sự phục hồi.

Theo ông Marc Townsend, thị trường nhà ở hiện đang tiếp tục ghi nhận tín hiệu hồi phục, một phần quan trọng nhờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc khôi phục niềm tin vào tất cả các bên liên quan. 

Sự hỗ trợ này thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc thực hiện đấu giá bắt buộc quyền phát triển dự án và tạo điều kiện đàm phán trực tiếp giữa chủ đất, nhà phát triển để giải phóng mặt bằng.

Theo ông, giá nhà ở thứ cấp tiếp tục tái cân bằng nhưng nhu cầu đang tăng lên với các điều khoản thanh toán hợp lý hơn và lãi suất thấp hơn. 

"Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu bền vững. Tôi cho rằng chiến lược mua thấp bán cao lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại", ông Townsend nói.

Bất động sản vừa túi tiền sẽ phục hồi sớm

Dự báo thị trường trong 20 năm tới, chuyên gia này nhận định thị trường chuyển sang các giải pháp nhà ở phải chăng khi các nhà phát triển cuối cùng cũng nhận thấy nhu cầu bền vững. Chính phủ nhận ra những bất cập trong chính sách và những thiệt hại từ những bất cập này, từ đó điều hành tốt hơn.

Theo ông Townsend, quy luật của thị trường bất động sản là một chu kỳ, sau giai đoạn đi xuống sẽ đi lên. Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một chu kỳ đi lên mới khi thanh khoản đang bắt đầu.

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru Group) cũng cho thấy sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi trong tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại khi trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Trong đó, chung cư và biệt thự có lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7%, đất nền tăng 6%, nhà riêng và đất dự án tăng 3% so với tháng trước.

Đơn vị này đánh giá thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 "ấm" hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật là Hà Nội và TP.HCM với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng trước.

Ông Lê Bảo Long - giám đốc chiến lược của Batdongsan - nhận định bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường.

Ngoài ra, ông Long cho hay những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm.

Theo Báo Tuổi trẻ