Tin tức VAN PHUC GROUP

Doanh nghiệp địa ốc dưỡng sức để trở lại đường đua

20/04/2020

Không chỉ cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng tận dụng thời gian này để dưỡng sức, sẵn sàng trở lại đường đua khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc tận dụng thời gian giãn cách xã hội để chuẩn bị các kế hoạch trở lại mạnh mẽ sau dịch. Ảnh: Gia Huy

Dừng lại một nhịp…

Theo kế hoạch, Tập đoàn Vạn Phúc sẽ mở bán khu nhà phố thương mại hơn 100 căn đẹp nhất của dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức, TP.HCM trong quý I/2020. Thế nhưng, vì dịch Covid-19 và chỉ thị giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch bệnh, nên lãnh đạo Tập đoàn đã quyết định tạm dừng kế hoạch này.

Cũng quyết định dừng nhịp mở bán như Tập đoàn Vạn Phúc là Tập đoàn Hưng Thịnh Corp. Theo Hưng Thịnh, doanh nghiệp đang bán các dự án như Q7 Boulevard tọa lạc mặt tiền đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7 (TP.HCM), Biên Hòa New City tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), dự án Quy Nhơn Melody tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và kế hoạch là mở bán dự án tại TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương) trong tháng 4.

Thế nhưng, kế hoạch đã thay đổi, thay vì tập trung mở bán, doanh nghiệp cho nhân viên giới thiệu dự án tới khách hàng, đợi khi dịch được đẩy lùi, sẽ tiến hành mở bán trở lại.

Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trần Anh Group cho biết, tháng 3/2020, Công ty họp tất cả các giám đốc sàn để phổ biến và chuẩn bị nguồn lực cho cuộc mở bán dự án biệt thự West Lakes Golf & Villas tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thế nhưng, bước vào tháng 4, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và Thủ tướng có chỉ thị cách ly xã hội, Công ty quyết định dừng triển khai dự án, các sàn cũng cho nhân viên làm việc tại nhà, đợi sau khi dịch được kiểm soát sẽ tiến hành triển khai dự án trở lại.

Ông Lê Tiến Vũ, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Cát Tường Group cũng cho biết, doanh nghiệp ông đang dừng triển khai bán các đợt tiếp theo dự án Cát Tường Phú Hưng tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Dự án này có diện tích gần 100ha, được mở bán từ năm 2019 tới nay và dự kiến sẽ bán tập trung lượng hàng còn lại trong quý I và quý II/2020, nhưng doanh nghiệp quyết định dừng triển khai bán hàng dự án một nhịp.

Ngoài các doanh nghiệp trên, nhiều chủ đầu tư khác cũng chạy truyền thông cho kế hoạch mở bán dự án vào quý II như dự án của Công ty Kiến Á (quận 2), dự án nghỉ dưỡng tại Phú Quốc của Công ty Phú Long, Công ty Asian Holding với dự án tại Bình Phước…, nhưng tất cả đang tạm dừng một nhịp.

… Để chuẩn bị bùng nổ

Các doanh nghiệp cho rằng, việc dừng một nhịp phát triển và mở bán dự án so với kế hoạch đề ra trước đó không phải để nghỉ ngơi, mà là để chuẩn bị cho một cuộc bùng nổ mới sau khi dịch được kiểm soát.

Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết, doanh nghiệp ông đang thực hiện đồng thời nhiều giải pháp ứng phó trong và cả cho giai đoạn sau dịch. Trong đó, dành nhiều thời gian để củng cố bộ máy và ấp ủ ra mắt những dự án mới.

Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện đào tạo nội bộ để nâng cao chất lượng quản lý, vận hành các dự án. Cùng với đó là cải tạo các khu nghỉ dưỡng để có thể phục vụ tốt nhất khách hàng sau khi dịch được khống chế.

Ngoài ra, Phú Long cũng quyết liệt thực hiện chiến lược doanh nghiệp xanh, bảo vệ môi trường, thân thiện với thiên nhiên và con người, hạn chế thiên tai, dịch bệnh. Vì vậy, khi xảy ra dịch bệnh, các công trình này lại phát huy hết tiềm năng vốn có của chúng

“Tại thời điểm nhạy cảm này, tôi cho rằng, đây là cơ hội để các nhà đầu tư thông thái nắm bắt, sàng lọc chủ đầu tư có tiềm lực, có kinh nghiệm với tầm nhìn chiến lược các dự án. Ngoài các giải pháp ứng phó với khó khăn trước mắt, chúng tôi còn phải tính tới cả câu chuyện thích nghi với sự thay đổi thị trường sau dịch bệnh. Sự vận động của thị trường làm doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức hơn, nhưng mặt khác nó cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn khi sự cạnh tranh sẽ làm doanh nghiệp buộc phải thay đổi mình để tạo ra được những sản phẩm giá trị hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, trong định hướng kinh doanh và hoạt động sắp tới của Phú Long, doanh nghiệp đang tập trung toàn bộ nguồn lực và để bước vào giai đoạn mới, mở rộng đầu tư sang phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với tâm điểm là dự án L’Alyana Senses World rộng 219 ha tại Phú Quốc.

Tại đây, Phú Long cùng các đối tác sẽ hợp tác phát triển một quần thể các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe và khám phá văn hóa bản địa ngày càng tăng của du khách. Phú Long sẽ đón đầu cơ hội phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa di sản trên hòn đảo tiềm năng này.

Đối với các dự án nhà ở, Dragon Village sẽ chính thức bàn giao, đón cư dân về an cư trong năm 2020. Ngoài ra, Phú Long sẽ tiếp tục giới thiệu những dự án khu đô thị và nhà ở mới.

Trong khi đó, ông Thiện cho biết, thực tế việc dừng mở bán dự án sẽ ảnh hưởng rất nhiều với Trần Anh Group, nhưng thời điểm hiện tại, doanh nghiệp sẽ tận dụng thời gian để tái cơ cấu hướng đi đã đặt ra cho năm 2020. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ tiến hành hoàn thiện pháp lý, cũng như làm hạ tầng, xây dựng căn hộ ở dự án chuẩn bị mở bán và quỹ đất chuẩn bị trước đó để có thể triển khai mở bán sau khi dịch được kiểm soát.

Còn bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land (công ty thành viên của Tập đoàn Vạn Phúc) cho rằng, với những nỗ lực từ TP.HCM đến bộ, ngành Trung ương, cùng với cố gắng vượt khó của từng doanh nghiệp, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bắt nhịp lại hoạt động sản xuất - kinh doanh sau dịch một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho sản xuất - kinh doanh, nhất là mới đây Chính phủ bổ sung bất động sản vào đối tượng được hỗ trợ giãn, giảm thuế trong dự thảo gói hỗ trợ tài khóa được xem là liều thuốc cần thiết, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đã kiến nghị Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng với tiền thuế giá trị gia tăng trong các tháng 3, 4, 5 và 6, cùng hàng loạt kiến nghị khác.

“Để chuẩn bị cho sự trở lại của thị trường, chúng tôi đã vạch ra kế hoạch hỗ trợ khách hàng, bên cạnh đó là việc hoàn thiện việc xây dựng sản phẩm để bàn giao cho khách hàng vượt tiến độ. Ngoài ra, Công ty cũng chuẩn bị cho việc xây dựng các khu thành phần khác ở dự án Van Phúc City như khối chung cư, trung tâm thương mại. Chỉ cần dịch được kiểm soát, chúng tôi có thể bắt tay ngay vào việc phát triển dự án để mở bán”, bà Hương nói.

Còn phía Tập đoàn Hưng Thịnh thì cho biết, trong thời gian này, doanh nghiệp tiến hành tổng lực vào việc xây dựng các dự án đã bán trước đó để chuẩn bị bàn giao cho khách hàng đúng và vượt tiến độ. Ngoài ra, sẽ tinh giản bộ máy sales và đưa ra những quyết sách mới về chính sách kích cầu, hỗ trợ khách hàng mua nhà của Công ty.

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam cho biết, dù doanh nghiệp chưa có kế hoạch mở bán dự án vào thời điểm hiện nay, nhưng dịch bệnh cũng khiến doanh nghiệp dừng nhiều kế hoạch đề ra cho những tháng năm 2020. Công ty sẽ tiến hành đẩy nhanh việc làm thủ tục pháp lý ở các quỹ đất đã có để có thể sớm triển khai một dự án vào cuối năm 2020 này.

Tuy nhiên, giới phân tích thị trường cho rằng, ngoài việc các doanh nghiệp chuẩn bị cho sự trở lại của mình sau dịch bệnh, thì cũng cần có sự hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng.

Cụ thể là vấn đề lớn nhất để khai thông nguồn lực cho thị trường bất động sản hiện vẫn là cơ chế chính sách phải được điều chỉnh và đổi mới toàn diện để khơi thông nguồn lực xã hội, vực dậy thị trường bất động sản vốn đã bị tổn thương rất nặng nề.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản