Tin tức VAN PHUC GROUP

Doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị gì cho năm 2019?

23/01/2019

CafeLand – Nhận định thị trường năm 2019 sẽ có diễn biến chậm lại và việc phát triển dự án tại TP.HCM sẽ gặp khó khăn hơn, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang có những bước chuẩn bị để bước sang năm mới với kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ thuận lợi hơn.

Thị trường vẫn ổn định         

Ông Vũ Văn phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, nhận định đến thời điểm này có thể nói, thị trường bất động sản năm 2018 đang phát triển ổn định, không có nhiều biến động. Tính đến tháng 11/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn 22.976 tỉ đồng, giảm 105.572 tỉ đồng so với lúc đỉnh điểm ở quý 1/2013.

Trên cơ sở đó, ông Phấn dự báo thị trường bất động sản trong năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Lạc quan hơn, Tổng giám đốc Công  ty Jone Lang LaSalle Việt Nam, ông Stephen Wyatt, cho biết trong 9 tháng năm 2018, TP.HCM chỉ có 150.000 căn hộ hoàn thành. Số lượng này nhỏ hơn so với 13 triệu dân ở thành phố. Nguồn cung dự án trong năm 2019 dự báo vẫn sẽ đạt mức cao. Trong đó, phân khúc căn hộ bán có khoảng 40.000 căn hộ mới, biệt thự nhà phố có khoảng 4.500 căn được đưa ra thị trường.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, thị trường năm qua đã có những diễn biến chậm lại để tự điều chỉnh, song vẫn có thể tin tưởng rằng thị trường hiện tại đã có sự trưởng thành nhất định so với giai đoạn trước. Các doanh nghiệp đã có sự nhanh nhạy hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường và dần ít phụ thuộc hơn vào nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Vai trò quản lý của Nhà nước đối với thị trường bất động sản ngày càng được chú trọng. Các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… vẫn đang tiếp tục phát huy hiệu quả.

Những toan tính mới

Đánh giá về xu hướng thị trường trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam, dự báo thị trường 2019 sẽ đón nhận nguồn cung nhiều hơn do các dự án đã trì hoãn mở bán trong năm 2018, sang năm 2019 các chủ đầu tư sẽ chào bán khi hoàn tất thủ tục pháp lý.

Việc hạn chế cấp phép các dự án trong khu vực trung tâm hoặc các khu vực chưa có hạ tầng phát triển có thể làm ảnh hưởng đến các dự án đang trong quá trình xin hồ sơ, còn với các dự án đã xong thủ tục thì không ảnh hưởng. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị các kịch bản để ứng biến với những diễn biến của thị trường.

Đơn cử như Tập đoàn Đại Phúc đang có kế hoạch tung ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ thuộc dự án Vạn Phúc. Dự án có diện tích hơn 200 ha, tọa lạc tại quận Thủ Đức, TPHCM. Được biết doanh nghiệp này đã mất gần 15 năm để chuẩn bị và mới đưa sản phẩm ra thị trường trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, cho biết dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, với 1.000 căn nhà đã bán cho khách hàng, hơn 600 căn nhà đã xây dựng và bàn giao, có hơn 300 hộ gia đình đã vào sinh sống.

Đánh giá về thị trường năm 2019, bà Hương nhận định thị trường sẽ có sự gạn lọc và ổn định hơn. Thị trường sẽ không quá nóng, không chững lại mà phát triển đi theo chiều sâu. Nói cách khác, khách hàng sẽ lựa chọn những chủ đầu tư lớn có thương hiệu, có uy tín và sản phẩm có những giá trị thật sự chứ không thuần túy đầu tư lướt sóng theo thị trường

Không đẩy mạnh phát triển dự án ở TP.HCM như Đại Phúc, chiến lược kinh doanh 2019 của Novaland là bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch. Thị trường mà doanh nghiệp này nhắm đến là các thành phố du lịch như Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa…

Hay như Công ty cổ phần địa ốc Phú Long, chủ đầu tư khu đô thị Dragon City có diện tích 65ha tại TP.HCM, cũng có những hướng đi mới trong năm 2019. Đó là “lấn sân” sang bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc và Nha Trang, đồng thời sẽ mở rộng quỹ đất tại Hà Nội. Doanh nghiệp này lên kế hoạch phát triển dự án theo hình thức góp vốn, với số vốn góp luôn phải chiếm tỷ lệ trên 50% để có thể chủ động trong việc triển khai các dự án.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư LDG, cho biết công ty sẽ hạn chế việc đầu tư ở TP.HCM, thay vào đó sẽ chú trọng đến các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang và cả Phan Thiết và Cần Thơ.

Theo CafeLand