Tin tức VAN PHUC GROUP

Biệt thự, nhà phố liền kề đón xu hướng đầu tư mới sau Covid-19

27/04/2020

“Nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của phân khúc thị trường trong trung hạn”, bà Võ Thị Khánh Trang - chuyên viên Savills nhận định.

Xu hướng đầu tư thay đổi rõ nét trong đại dịch

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2020 của Savills nhận định rằng thị trường nhà phố, biệt thự liền kề là một trong những phân khúc ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi thị trường căn hộ chịu tác động mạnh với lượng giao dịch giảm sâu, thị trường đất nền cũng có dấu hiệu chững lại rõ nét nhất sau 5 năm thì thị trường nhà phố, biệt thự liền kề vẫn có nguồn cung và nguồn cầu.

Tuy nhiên, ít nhiều phân khúc này cũng đã có sự giảm nhẹ về nguồn cung sơ cấp so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng bởi dịch và tình trạng lấn cấn pháp lý, nguồn cung sơ cấp quý I/2020 đạt hơn 1.200 căn, tăng 46% theo quý nhưng giảm -6% theo năm. Sự tăng trưởng chủ yếu nhờ đóng góp của hai dự án lớn mở bán tháng 1 và đầu tháng 2. Bốn trên năm dự án gia nhập thị trường trước thời điểm cách ly xã hội. Do Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã buộc phải dừng thi công, và có thể trì hoãn việc mở bán vào 6 tháng cuối năm 2020. Ba quận dẫn đầu là quận 2, 9 và Nhà Bè với 72% nguồn cung sơ cấp, tập trung ở các dự án phức hợp của các chủ đầu tư lớn và uy tín.

Các dự án mới hoạt động khả quan khi lượng giao dịch trong quý I đạt 500 căn, tăng 103% theo quý nhưng giảm nhẹ -3% so với cùng kỳ năm 2019. Dù vậy, chuyên gia Savills vẫn đánh giá rằng nhà ở liền thổ vẫn được xem là kênh đầu tư dài hạn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán hoặc lãi suất ngân hàng. Nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn khi mức độ không chắc chắn của thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số ít vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài ở các sản phẩm tốt. 65% tổng lượng giao dịch của thị trường đến từ đợt mở bán mới các dự án phức hợp mới.

Đánh giá về xu hướng đầu tư trong và sau đại dịch, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc Đại Phúc Land (đơn vị đang phát triển dự án Khu đô thị Vạn Phúc) cũng nhận định rằng giờ là lúc thị trường sàng lọc và nhà đầu tư cũng sẽ cẩn trọng, cân nhắc hơn khi xuống tiền. Từ đó, các chủ đầu tư cũng sẽ phải tính toán làm sao để kịp tung ra các sản phẩm chất lượng, bài bản để nâng cao uy tín.

Thay vì đầu tư ồ ạt như trước thì giờ đây dòng tiền của nhà đầu tư sẽ được phân bổ ổn định, chắc chắn hơn. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự liền kề được đầu tư bài bản, có đầy đủ tiện ích và đáp ứng nhu cầu bền vững sẽ được ưu tiên vì phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Thông thường, trong khó khăn thì những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc người mua ở thực sẽ có xu hướng tích trữ tạm thời để phòng bất trắc và ít quan tâm đến bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế nhu cầu nhà ở vẫn luôn có nên những sản phẩm thích hợp để làm “của để dành” vẫn được ưu ái. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi và chịu khó chờ thời. Giao dịch có thể ít đi nhưng không làm mất đi giá trị của sản phẩm và tính thanh khoản.

Chung quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn Savills TP.HCM đánh giá: “Nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của phân khúc thị trường biệt thự, nhà phố trong trung hạn”.

Gia tăng sự cạnh tranh khốc liệt với thị trường vùng ven

Theo Savills đánh giá, một khi quỹ đất ở thị trường TP.HCM cạn kiệt thì sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh từ các thị trường vùng ven. Do nguồn cung mới khan hiếm và lượng hàng tồn kho giá cao, thị trường nhà ở TP.HCM ngày càng cạnh tranh với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương với quỹ đất lớn và giá cả phải chăng hơn. Nguồn cung tương lai hơn 16.200 căn từ hai tỉnh này kỳ vọng sẽ đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở và đầu tư của người mua đến TP.HCM.

Trong bối cảnh nhà đầu tư hướng đến các cơ hội đầu tư khác với giá thấp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Việc cơ sở hạ tầng kết nối thành phố với các tỉnh lân cận ngày càng phát triển và thuận tiện như các dự án đường vành đai, hệ thống cầu nối TP.HCM - Đồng Nai và cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh.

Đây cũng là tín hiệu tốt cho nhà đầu tư khi dòng tiền bị thắt chặt đã thúc đẩy các chủ đầu tư giảm giá và kéo dài thời hạn thanh toán. Tuy nhiên, sự vắng bóng các dự án lớn khiến doanh thu và tỷ lệ hấp thụ của thị trường đất nền quận I/2020 giảm đến mức thấp nhất trong năm năm trở lại đây. Các khách hàng ngại rủi ro thường chuộng đầu tư ở các dự án lớn với tính thanh khoản cao.

Nhờ đó, thị trường biệt thự, nhà phố vẫn có nhiều triển vọng tương lai cùng xu hướng gia tăng tầng lớp thượng lưu. Bất động sản nói chung cũng được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng của Covid-19 trong ngắn hạn. Tiến độ nhiều dự án sẽ kéo dài do trì trệ ở khâu giải phóng mặt bằng và xây dựng.

Tuy nhiên, trong dài hạn, cùng với tốc độ tăng nhanh dân số và quy mô hộ gia đình ngày càng giảm, nhu cầu nhà ở vẫn trên đà tăng trưởng. Khách hàng đầu tư trong giai đoạn này sẽ nhiều cơ hội để mua bất động sản với giá hợp lý kèm theo các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư. Đến năm 2023, thị trường sẽ đón hơn 19.000 sản phẩm mới, trong đó 50% là ở các quận phía Đông. Biệt thư/Nhà phố được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với 88% nguồn cung tương lai.

Theo Reatimes